Ý nghĩa của hoa sen gỗ để trang trí bàn thờ gia tiên

Trong bài viết này, xin mời các bạn cùng với Mỹ Nghệ Sơn Đồng bàn luận về ý nghĩa của hoa sen gỗ trong việc trang trí bàn thờ gia tiên tại mỗi gia đình Việt.

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa sen gỗ

“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Câu ca dao mỗi khi nói lên đều làm người ta nghĩ ngay đến hình ảnh của hoa sen, loài hoa tượng trưng cho những giá trị thuần khiết, mang trong mình vẻ đẹp tinh túy của đất trời. Với những giá trị ấy mà bông sen trở thành loài hoa cao quý, thiêng liêng gắn liền với hình ảnh của Phật giáo, là hiện thân của Đức Phật.

Ý nghĩa của hoa sen gỗ để trang trí bàn thờ gia tiên

Biết được sự cao quý của Hoa Sen trong phật giáo lên từ xưa những người thợ mỹ nghệ thủ công đã mang đến những tác phẩm về Hoa Sen Gỗ vô cùng ý nghĩa. Ngày nay, trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình người Việt Nam ta, ngoài những món đồ thờ cúng quen thuộc như bộ đồ gỗ hoành phi câu đối, ngai thờ, ống hương, mâm bồng và bát hương người ta còn trưng bày hoa sen gỗ để bàn thờ gia tiên với mục đích làm tăng thêm sự tôn nghiêm và thanh cao cho không gian thờ tự.

Tuy nhiên trước khi
mua hoa sen gỗ, các bạn hãy tham khảo qua ý nghĩa của hoa sen trong phật giáo
như thế nào nhé.

Hoa sen gỗ và ý nghĩa của nó trong Phật giáo

Hoa sen là quốc hoa của dân tộc Việt Nam, mang nhiều giá trị biểu tượng. Hoa sen đi vào văn học, thơ ca, hội họa, thậm chí hoa sen còn hiện diện trên những tà áo dài, trang phục biểu diễn quốc tế để thể hiện tinh thần, đặc trưng của Việt Nam. Trong Phật giáo, hoa sen cũng được coi trọng và sử dụng nhiều. Vậy ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo là như thế nào?

Tham Khảo:  Cách lập bài vị thờ gia tiên theo phong tục truyền thống

Hoa sen xuất hiện trong Phật giáo từ rất sớm. Khi Phật Thích Ca đản sinh, Ngài đi bảy bước và có bảy đài hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Hay các vị Bồ Tát, Chư Phật thường được miêu tả ngồi hoặc đứng trên đài sen, tay cầm một bông hoa sen.Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa cũng lấy hoa sen để làm đề kinh.

Hoa sen là loài hoa xuất thân từ đầm đất bùn, tối tăm nhây nhớt nhưng vẫn vươn lên trở thành một bông hoa đẹp, tỏa hương thơm ngát giữa trời đất. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam cũng được ví như hoa sen với những đức tính cao đẹp. Còn ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo là: Hoa sen được ví như cái tâm thanh tịnh không ô nhiễm, đức hạnh, sự viên mãn. Sự phát triển của bông sen còn được ví với quá trình tu tập tâm thức của con người: cây sen mọc dưới bùn là cái tâm bị che lấp vì những ưu phiền: sinh lão bệnh tử của đời người; cây vươn lên trong bùn đất, được ví cho quá trình tu tâm, thanh tịnh hóa; hoa sen nở rộ trên mặt nước thể hiện cho cái tâm đã giác ngộ, thức tỉnh.

Hoa sen tươi hoặc hoa sen gỗ để bàn thờ còn được dâng lên bàn thờ Đức Phật, khiến cho không gian thờ cúng trở nên thanh tịnh, nghiêm hơn.

Hoa sen tượng trưng cho 8 đặc tính và cũng là bản tính cần có của người tu hành:
Không nhiễm (không nhiễm bụi bẩn của trời đất) – Trừng thanh (thanh lọc: chỗ nào có hoa sen thì nước không bị đục) – Kiên nhẫn – Viên dung – Thanh lương – Hành trực (thân ngay thẳng) – Ngẩu không ( tâm buông xả, trống rỗng) – Bồng thực.

Với những giá trị biểu tượng lớn, hoa sen trở thành đặc trưng, biểu tượng văn hóa của nhiều quốc gia nhất là tại các quốc gia Phật giáo lớn như: Trung Hoa, Ấn Độ…

Tham Khảo:  Hướng dẫn bạn cách sắm mâm lễ cúng giao thừa

Có nên để hoa sen gỗ trên bàn thờ?

Hoa sen được dùng trong Phật giáo thường là hoa tươi, hoa làm gỗ hoặc bằng đồng. Tuy nhiên, nhiều người thích hoa sen gỗ nhưng cũng phân vân: có nên để hoa sen gỗ trên bàn thờ? Bởi có ý kiến cho rằng: không nên cắm hoa giả trên bàn thờ vì nó sẽ không thông thoáng và thanh tịnh, sạch sẽ.

Việc cắm hoa trên bàn thờ thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu với tổ tiên, ông bà. Hoa mang lại hương thơm, sự thanh khiết cho bàn thờ, không gian thờ cúng.

Hơn nữa, việc thờ cúng xuất phát từ cái tâm và sự thành kính của gia chủ. Bàn thờ bày biện những vật thờ đắt tiền, đắt tiền và vô cùng đẹp đẽ mà người thờ cúng không có tâm thì như một sự bất kính, thiếu tôn trọng. Ngược lại, bàn thờ đơn giản nhưng người có tâm, hiếu thảo thật thì sẽ được phù hộ nhiều.

Hoa sen gỗ để bàn thờ giống hoa sen thật nên khi trưng bày trên bàn thờ sẽ khiến không gian thanh tịnh, linh thiêng hơn do được bàn tay của những nghệ nhân mài dũa.

Với độ tinh xảo, độ bền cao, hoa sen bằng gỗ có giá trị thẩm mỹ cao, có độ bền vĩnh cửu, có thể trưng bày trên bàn thờ từ đời này sang đời khác hay thậm chí có thể bày biện ngay trong không gian nội thất gia đình bạn.

Ý nghĩa của cách trưng bày hoa sen gỗ trên bàn thờ

Hoa sen gỗ để bàn thờ thường được chế tác, sắp xếp đầy đủ các cành: búp hoa, đài hoa,  hoa sen đã nở, lá sen non và lá sen già. Hoa sen thường được cắm cùng với lọ hoa sen bằng gỗ.

Tùy vào điều kiện và diện tích 1 hay 2 lọ hoa đặt lên bàn thờ.

Lọ hoa sen gỗ thường được bày ở hai bên bàn thờ hoặc đầu bàn thờ.

Tham Khảo:  Bàn thờ chưng 8 loại trái cây này mang lại may mắn phúc lộc đầy nhà cho gia chủ

Gia chủ có thể bày biện thêm những phụ kiện thờ cúng khác như: hoành phi câu đối hay đỉnh đồng ….Tùy theo diện tích của bàn thờ mà gia chủ chọn kích
thước lọ hoa, bó hoa cho phù hợp.

Mặc dù cắm hoa sen gỗ trên bàn thờ rồi nhưng vào các ngày Rằm, ngày Mồng Một, Giỗ Tết, gia chủ vẫn nên cúng hoa tươi.

Nếu hoa sen gỗ để bàn thờ bụi bẩn thì gia chủ nên, lau chùi để đảm bảo giá trị tâm linh, phong thủy chứ không lên thay mới vì hoa sen gỗ giá trị trường tôn theo thời gian.

Hoa sen gỗ trên thị trường hiện nay!

Hoa sen bằng gỗ được chế tác đục gọt thủ công từ những cây gỗ dày như mít, hương, vàng tâm hay bách xanh đặc lõi với những chất gỗ già kết cấu gỗ nhẵn mịn tạo vân và đẹp mắt bên ngoài được sơn son thếp vàng theo phương pháp truyền thống của các nghệ nhân sơn mài sẽ sử dụng sơn son thếp hoặc sơn PU, véc ni để giữ cho vân gỗ tự nhiên.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bày bán hoa sen gỗ thờ cúng với giá rẻ vài trăm ngàn nhưng như vậy liệu có đủ chi phí cho những quy trình sản xuất và chế tác ra những tác phẩm Hoa Sen Gỗ chất lượng hay không?

Và cũng thật hoàn hảo nếu quý khách chọn hoa sen gỗ làm một món đồ trang trí trong phòng khách của gia đình. Hoa sen gỗ có đủ mọi yếu tố về sự thanh khiết sang trọng và quý phái. Thông thường nếu để ở phòng khách chúng ta lên lựa chọn 11, 15, 19 hoặc 21 cành (hoa, lá, nụ) với 1 bình.

Kích thước: Tùy thuộc vào thực tế không gian thờ cũng như phòng khách của mỗi nhà. Thông thường chiều dài bình là 27cm, miệng bình 15cm
và cao tổng thế 81cm.

Công Ty Cổ Phần Mỹ Nghệ Sơn Đồng chúng tôi có phương châm tốt gỗ tốt cả nước sơn, để đảm bảo cho những tác phẩm vàng thếp son sơn đẹp từ trong ra ngoài. Luôn đảm bảo cho nhu cầu của quý khách dù là khách hàng khó tính nhất, cũng như nói KHÔNG với mặt hàng kém chất lượng.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *