Chuyện kể về Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926 tại làng Minh Hương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng quê nội của Thiền Sư gốc ở Thanh Hoá còn quê ngoại ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Hòa thượng Thích Nhất Hạnh không chỉ là một vị thiền sư nổi tiếng thế giới (được coi là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đức Đạt-lại Lạt-ma), ông còn là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và là người vận động cho nền hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Cuộc đời của Thích Nhất Hạnh có thể xem là có duyên với Phật từ nhỏ, chính vì thế vào năm 16 tuổi (1942) ông xuất gia tại chùa Từ Hiếu (ở gần Huế) để bắt đầu con đường tu hành của mình cùng với thầy là Thiền sư Thanh Quý Chân Thật.

Thầy Thích Nhất Hạnh tốt nghiệp Viện Phật học Bảo Quốc ở miền Trung nước ta (khi đó vẫn nằm trong sự kiểm soát của Đế quốc thực dân Pháp). Ông tu học thiền theo trường phái Đại thừa và chính thức trở thành nhà sư năm 1949. Nhờ vào trí tuệ thông minh và nỗ lực tu tập, ông đã được công nhận là một thiền sư và là người lãnh đạo tinh thần của chùa Từ Hiếu cũng như nhiều tu viện khác, được xem là tổ của Từ Hiếu tự đời thứ 8 của dòng Liễu Quán đời thứ 42 thuộc phái Thiền Lâm Tế Dhyana.

Tham Khảo:  Vì sao kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới xà nhà?
Chân dung thầy Thích Nhất Hạnh

Ngày 1 tháng 5 năm 1966, Thích Nhất Hạnh chính thức trở thành một người thầy dạy về thiền sau khi nhận được ấn khả chứng minh của Thiền sư Chân Thật. Ông cũng được xem là người có ảnh hưởng lớn đến Phật giáo phương Tây, là vị thiền sư đầu tiên đưa ra cách tiếp cận hiện đại đối với thiền dựa trên việc giác ngộ và lĩnh hội nội dung của các trường phái Thiền, Phật giáo Thượng tọa bộ, truyền thống Phật giáo Đại thừa, cùng với những phát kiến của ngành tâm lý học hiện đại ở phương Tây.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại WikiPedia.org !

Ngoài ra còn rất nhiều câu chuyện hay liên quan tới thầy Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được đăng trên báo CafeF.vn !

Chúc các bạn vui vẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *