Vì sao kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới xà nhà?

Xin chào các bạn! Đối với người Việt thì việc thờ cúng thường đặt lên hàng đầu bởi theo quan niệm cổ xưa thờ cúng là việc rất quan trọng, cho nên việc thiết kế không gian để đặt bàn thờ là rất cần thiết.

Đối với các chung cư hay phòng trọ chật hẹp thì không gian để thờ cúng là việc cần xem xét, nhiều gia chủ treo cao hay gắn sát bàn thờ an tọa ở xà nhà . Điều này liệu có hợp lí và có ảnh hưởng gì đến nguyên tắc tâm linh xưa hay không? Vấn đề này sẽ  được làm rõ trong bài viết dưới đây:

Vì sao kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới xà nhà?

Không đặt bàn thờ dưới xà nhà

Bàn thờ cần được đặt theo phong thủy, nằm ở vị trí tốt và hợp hướng với gia chủ. Phía sau phải là tường vững, không được đặt bàn thờ dựa vào tường hay cửa kính. Bạn đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào và hợp hướng là tốt nhất.

Bạn nên đặt bàn thờ và góc thờ ở khoảng giữa căn hộ, riêng phòng là tốt nhất nhưng đối với căn hộ không có phòng riêng  nên bạn cần xem xét kĩ , đặt bàn thờ nên tránh tùy tiện. Ở khoảng giữa căn hộ không bị bí bách như trong phòng kín, hiện nay thì nhiều căn hộ đã có nhiều thiết kế mới lạ dễ dàng để gia chủ tự ngăn chia theo ý riêng của mình. Gia chủ có thể lắp ráp góc thờ bằng các vật liệu gọn nhẹ và đơn giản như gỗ hay tủ đa năng.

Tham Khảo:  Mách bạn cách bày lễ cúng ông Công ông Táo

Cần sắp xếp một vị trí thoáng đãng để đặt bàn thờ  nhưng tuyệt đối không đối diện với bếp hoặc giường ngủ. Luôn giữ không gian thờ cúng thật thanh tịnh bằng cách bạn treo xung quanh bàn thờ tấm rèm . Khi thắp hương hay thờ cúng thì bạn có thể kéo rèm lên và thực hiện thờ cúng vái vọng như bình thường. Bạn nên lựa chọn đặt bàn thờ sao cho phù hợp, không được đặt bàn thờ quá thấp sẽ gây cảm giác thiếu kính trọng người trên và cũng không nên đặt quá cao, vượt quá tầm với.

Lưu ý khi thiết kế tránh đặt bàn thờ gần nơi hút gió vì rất có thể khi đốt hương gió thổi gây cháy lan ra nơi khác rất ngu hiểm. Bạn nên tính đến việc chống ám khói cho tường và trần bằng cách thiết kê loại tủ hay bàn thờ có nóc, có thể gắn tấm kính để dễ dàng lau chùi nhé.

Kết hợp bố trí tủ thờ  với tủ trang trí gần cửa sổ để thêm thông thoáng, hơn nữa còn tăng thêm được tính tiện dụng, đỡ chiêm nhiều không gian.

Một số kiêng kị gia chủ nên biết

Cần tạo một không gian thờ phụng trang nghiêm nhưng cũng rất cần sự ấm cúng, tránh gây cảm giác lạnh lẽo cho bàn thờ. Bạn nên thắp đèn hay ngọn nến nhỏ hoặc tiện lợi hơn là đèn quả nhót để có thể thắp sáng mọi lúc mà không cần thay thường xuyên như nến hay đèn. Tránh để các loại đèn  lớn gây cảm giác mất cân đối. Một điều đáng lưu ý nữa đó là nên thiết kế đèn điện tránh rọi thẳng vào mặt người thờ cúng. Không nên lắp quá nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi thờ cúng.

Tham Khảo:  Chuyện kể về Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Gia chủ cần tuân thủ những kiêng kị khác sau để tránh gặp tai họa :

  1. Không để bàn thờ dưới xà nhà nhé vì sẽ khiến tài vận bạn không ổn định, sức khỏe của cả gia đình hao hụt, khó gặp được quý nhân phù trợ.
  2. Khi bị sao Thái tuế chiếu vào cả gia đình sẽ gặp nhiều tai họa nguy hiểm, nên lắp trần giả để hóa giải nếu xảy ra trường hợp như vậy. Trần giả mà bị thấp thì gia chủ nên làm  tủ thờ , nên tự đóng tủ thờ vì nếu mua tủ thờ đóng sẵn thì chưa chắc sẽ hóa giải được tai kiếp khôn lường này.
  3. Luôn giữ sạch sẽ cho không gian thờ phụng mà đặc biệt bàn  thờ cần giữ thật sạch sẽ, thắp nhang thường xuyên để giữ hương khói cho gia đình.
  4. Bàn thờ nếu đặt ở đối diện cửa chính thì gia chủ cần chú ý hơn nữa đến việc lau dọn sửa soạn thường xuyên bàn  tủ thờ. Nên đặt tượng thần lên bệ cao để gia tăng sự linh thiêng, luôn để đèn sáng để thu hút năng lượng và dương khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *