Nên đặt mấy bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Chào các bạn! Đối với nhiều người việc thờ cúng vô cùng đơn giản nhưng với tôi khi bắt đầu nhận trách nhiệm này thì rất khó khăn. Tôi đã phải tìm hiểu rất nhiều và học hỏi kinh nghiệm của những người chuyên chăm lo việc thờ cúng. Đến bây giờ tôi cũng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thờ cúng.  Hôm nay tôi thấy có bạn hỏi về việc nên đặt mấy bát hương? Tôi từng tìm hiểu khá kỹ về vấn đề này nên xin chia sẻ lại những điều bản thân biết như sau:

Nên đặt mấy bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương?

Trong không gian thờ cúng của các gia đình người Việt Nam thì bát hương là vật linh thiêng. Bát hương đại diện cho linh hồn của bậc tiền nhân. Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương? Cần đặt bát hương thế nào để không phạm? Đó là vấn đề nhiều người thắc mắc!

Bàn thờ của người Việt thường thờ Thổ công, Gia tiên và thờ bà tổ cô. Nhiều gia đình gộp chung việc thờ cúng này trong một bát hương lớn. Tuy nhiên theo tôi tìm hiểu và nhiều người có kinh nghiệm chỉ bảo thì không nên làm thế. Vì Thổ công là vị thần không nên thờ chung với gia tiên và bà tổ cô-ông mãnh. Thổ công là thần cai quản đất đai, không cho vong lạ xâm phạm đất đai nhà cửa, tránh cho gia chủ bị quấy rối, phù trợ cho gia chủ. Nếu như bạn đang thờ chung 1 bát nhang mà gia đình vẫn ấm êm phát đạt thì cứ giữ nguyên. Theo lối thờ cổ và văn hóa từng vùng miền vẫn có vùng thờ chung 1 bát nhang.

Tham Khảo:  Ý nghĩa của hoa sen gỗ để trang trí bàn thờ gia tiên

Còn ban thờ gia tiên thường đặt 3 bát hương chia làm 3 cấp bậc:

  • Phật: Nhiều gia đình thờ Phật để hướng về cõi Niết bàn, cầu mong sự bình an, hóa giải tai ương.
  • Thần: Thờ các vị thần như Thổ công, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ…
  • Gia tiên: Những người đã khuất trong gia tộc.

Chính vì có 3 cấp bậc thờ cúng nên mỗi gia đình nên có từ 2 bàn thờ. Bàn thờ Phật gồm 1 bát hương. Bàn thờ còn lại thờ thần và gia tiên gồm 3 bát hương (thờ thần linh, gia tiên, bà cô tổ-ông mãnh)

Đặt bát hương như thế nào mới chuẩn?

Việc đặt bát hương nên tuân thủ những nguyên tắc nhất định, phân chia cấp bậc. Bàn thờ Phật ở cao nhất, sau đó là bàn thờ thần linh và gia tiên. Hiện nay nhiều gia đình có bàn thờ Phật riêng, đặt ở trên cao nhất. Ban thờ thần linh gia tiên có ba bát hương. Bát hương bà cô-ông mãnh để bên trái, thần linh ở giữa, gia tiên bên phải. Trên bàn thờ có thể bày biện những đồ thờ cúng đẹp sang trọng. Bàn thờ làm bằng gỗ thơm. Nhiều gia đình dùng án gian, sập thờ rất đẹp và trang trọng.

Như vậy, trên đây tôi đã chia sẻ cùng các bạn về vấn đề bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn. Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *