Mách bạn cách bày lễ cúng ông Công ông Táo

Xin chào các bạn! Ông Công ông Táo là vị Táo quân bảo vệ gia đình, Táo quân thường được mọi người thờ phụng trong căn bếp , vì thế táo quân còn được coi là vua bếp. Vua bếp cai quản bếp núc nên biết tất cả mọi chuyện trong nhà, cuối năm táo quân chầu trời khai báo tất cả mọi chuyện với nhà trời. Thế nên người ta ngay từ thời xưa đã bày lễ cúng ông công ông táo rất trịnh trọng, cầu mong táo quân hài lòng mà mang lộc về cho toàn thể gia chủ.

Mách bạn cách bày lễ cúng ông Công ông Táo
  • Lễ vật cúng Ông Công Ông Táo bao gồm  2 mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Nên nhớ là mũ đàn ông có 2 cánh chuồn còn mũ không có cánh chuồn là mũ của đàn bà.  Mũ của ông công ông táo gắn nhiều màu sắc và những vật lấp lánh sặc sỡ.
  • Theo ngũ hành mỗi năm mà màu sắc mũ áo của ông công ông táo được thay đổi. Sau khi cúng xong lễ các lễ vật bằng giấy bìa như mũ áo sẽ được đốt đi sau ngày 23 tháng chạp. Kèm theo đó là cúng ông công ông táo các lễ vật như thịt gà, bánh kẹo, trầu cau, hương ,đèn, nến, rượu, ngũ quả , trứng, gạo và 3 con cá chép vàng còn sống  là phương tiện đưa ông công ông táo lên chầu trời.
  • Sau khi thắp hương và khấn vái thì làm lễ tạ sau đó thả cá phóng sinh cùng gạo và trứng ở ao hồ hay sống suối đều được, ngụ ý là tiễn ông táo lên chầu trời.
  • Truyền thống xưa của cha ông đó là sắp mâm lễ cúng ông công ông táo thường có nhiều món và sắm cỗ đủ đầy.  Mâm lễ mặn đầy đủ các cụ chuẩn bị thường là thịt luộc, dưa hành, canh măng hay canh mọc, giò nạc, cá chép , bưởi chín, cau trầu, trà sen thơm, rượu, giấy tiền và vàng mã.
  • Các bà nội trợ ngày nay ít thời gian nên có thể sắm mâm cúng đơn giản hơn như bánh chưng, thịt đông, dưa hành muối, gà luộc và nấu canh là có thể bày mâm lễ cúng ngay được
Tham Khảo:  Nguyên tắc đặt bát nhang thờ Bà Cô Ông Mãnh để “chiêu tài lộc”

Khi cúng bái cần bệt bếp lên cho than đỏ hồng cháy rực tượng tưng cho một năm đề huề, may mắn và sung túc. Cần chọn một thời điểm thích hợp để tiến hành cúng ông công ông táo. Thời gian phải trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp, thời gian mà ông công ông táo phải về trời chầu ngọc hoàng.

Hi vọng bài viết của mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết cho một mâm cỗ cúng ông công ông táo! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *