Lọ hoa trên bàn thờ nên đặt bên phải hay bên trái mới đúng?

Bạn đang xem bài viết Lọ hoa trên bàn thờ nên đặt bên phải hay bên trái mới đúng? tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trong không gian thờ cúng của người Việt, những lọ đựng hoa là vật phẩm thờ cúng không thể nào thiếu. Và giống với nhiều vật phẩm thờ khác, bình hoa cũng có vị trí riêng và gia chủ cần phải đặt đúng. Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi nhé.

Ý nghĩa lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa trên bàn thờ nên đặt bên phải hay bên trái mới đúng?Ý nghĩa lọ hoa trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên là nơi vô cùng linh thiên, chính vì điều đó, chúng ta cần tìm hiểu kĩ về việc chuẩn bị và trình bày những đồ thờ cúng. Lọ hoa trên bàn thờ còn có tên gọi khác là lọ lọc bình nhưng kích thước nhỏ hơn.

Lọ hoa đặt trên bàn thờ giúp gia chủ lưu giữa và hội tụ những sinh khí tốt đẹp của trời đất, mang đến nhiều may mắn, phước lành, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống cho gia chủ.

Lọ hoa trên bàn thờ tạo ra sự uy nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng trong gia đình. Bên cạnh đó, hương thơm từ những bông hoa sẽ mang lại mùi hương tươi mới, dễ chịu và tràn đầy sức sống cho không gian thờ cúng trong gia đình.

Tham Khảo:  Tìm hiểu cách lập bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh

Đặt lọ hoa trên bàn thờ như thế nào cho đúng?

Tùy vào số lượng lọ hoa đặt trên bàn thờ nên có cách đặt phù hợp riêng.

Độc bình

Trên bàn thờ đặt 1 lọ hoa - độc bìnhTrên bàn thờ đặt 1 lọ hoa – độc bình

Nếu bàn thờ của gia đình bạn chỉ đặt một lọ hoa, thì cần tuân theo nguyên tắc: “Đông bình Tây quả”, có nghĩa là hướng Đông đặt bình hoa, hướng Tây đặt hoa quả. Quy luật của tự nhiên, mặt trời mọc ở hướng Đông, lặn ở hướng Tây, cây cối đơm hoa rồi mới ra quả là điều bắt nguồn của nguyên tắc này.

Các bạn xác định trái, phải trên bàn thờ theo hướng Đông – Tây như sau: Từ trong bàn thờ nhìn ra tức là bên trái của ông bà là hướng Đông, bên phải của ông bà là hướng Tây.

Nếu bàn thờ gia tiên ở gia đình bạn hướng ra cửa chính là hướng Nam, lọ hoa đặt bên trái bàn thờ (hướng Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương thơm của hoa sẽ tỏa khắp gian phòng. Với đĩa hoa quả được đặt ở bên phải (hướng Tây), điều này tiện cho việc trình bày, trưng bày hoa quả và tiện cho ông bà dùng.

Mùa xuân cây trái đơm hoa là điều tượng trưng khi đặt lọ hoa ở hướng Đông và mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái, mong muốn gia đình có nhiều may mắn, tài lộc, con cháu thành đạt, sung túc là điều tượng trưng cho hoa quả đặt ở hướng Tây.

Tham Khảo:  Nhà có nhiều bàn thờ, thắp nhang theo thứ tự như thế nào cho đúng?

Song bình

Trên bàn thờ đặt 2 lọ hoa - song bìnhTrên bàn thờ đặt 2 lọ hoa – song bình

Nếu bàn thờ gia tiên của gia đình bạn có 2 lọ hoa, các bạn có thể sắp xếp hai bên đối xứng, còn mâm hoa quả đặt ở giữa trước bát hương tạo nên sự thanh mát và cân đối cho bàn thờ.

Tùy vào kích thước bàn thờ, phong tục tập quán và tùy công việc tâm linh mà gia chủ chọn kích thước lọ hoa cho phù hợp. Điều quan trọng là đúng với phong tục tập quán và có cách bài trí thật bắt mắt, phù hợp.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi lọ hoa trên bàn thờ nên đặt bên phải hay bên trái. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn và có thêm nhiều kiến thức về ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ và vị trí đặt bình hoa.

Bàn Tủ Thờ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lọ hoa trên bàn thờ nên đặt bên phải hay bên trái mới đúng? tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *