Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ấn tượng, đầy đủ nhất cho cả 3 miền

Bạn đang xem bài viết Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ấn tượng, đầy đủ nhất cho cả 3 miền tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bàn thờ gia tiên rất linh thiêng và là nơi diễn ra nghi thức dâng hương trong các dịp quan trọng như lễ Tết, ma chay, cưới hỏi,.. Việc lau dọn sạch sẽ, bày trí trang trọng trong ngày cưới thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên và đây cũng là dịp để cặp đôi mới cưới báo cáo với bề trên về việc kết tóc se duyên.

Vùng miền nào cũng có những yêu cầu cơ bản như bàn lễ phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, có thể phủ vải đỏ, treo chữ hỷ, câu đối, câu chúc về ngày cưới và có đầy đủ: lư đồng, bát hương, trà, rượu, nhang thơm… Dưới đây là cách bày trí theo từng miền mà bạn có thể tham khảo.

Miền Nam

Đối với các gia đình miền Nam, bàn thờ gia tiên sẽ được đặt tại tầng trệt hoặc phòng khách của ngôi nhà, nơi rộng rãi nhất để có thể tổ chức buổi lễ. Theo phong tục truyền thống, phía sau bàn thờ sẽ được treo phông đỏ, chính giữa là chữ hỷ và treo hai bên đôi câu đối. Trên mặt bàn sẽ chuẩn bị:

Tham Khảo:  Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi để gặp nhiều vận may, tiền vào như nước

Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ấn tượng, đầy đủ nhất cho cả 3 miền

Bộ lư đồng, chân đèn (thường được mang đi đánh bóng trước ngày cưới) để tăng thêm phần trang trọng.

Bình hoa, cặp mâm quả hình long phụng được kết bằng trái cây, đại diện cho sự gắn kết bền lâu, trăm năm hạnh phúc của lứa đôi.

Nhiều gia đình có thể để ảnh ông bà, tổ tiên, ngai thờ,..

Một đặc biệt của miền Nam là nhà trai sẽ mang đến trong lễ ăn hỏi đôi nến khắc hình long phụng và nhà gái cũng chuẩn bị sẵn một cặp chân nến được thắp ngày đón dâu. Đối với người theo đạo Phật hoặc không theo đạo đôi nến sẽ có màu đỏ còn những người theo đạo Thiên Chúa đôi nến thường là màu hồng.

Miền Bắc

Người miền Bắc thường rất chú trọng phong tục, lễ nghi, theo truyền thống bàn thờ gia đình sẽ là bàn thờ gia tiên và được đặt ở giữa, hướng ra cửa chính. Trên bàn thờ thường có:

bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền bắc

Mâm ngũ quả và hai bình hoa, các loại hoa được cắm thường là lay ơn, hoa hồng hoặc tùy theo màu sắc trang trí của buổi lễ.

Ngoài ra còn có thêm một con gà tơ luộc mổ moi, một dĩa xôi gấc, trà , rượu và thuốc.

Sau lễ ăn hỏi nhà gái sẽ lấy một phần sính lễ của nhà trai để đặt lên bàn thờ gia tiên và sau khi nhà trai rước dâu cũng sẽ mang một mâm lại quả về thắp hương, .Các gia đình miền Bắc thường sẽ treo thêm bộ “hoành phi câu đối” hai bên, đối với lễ cưới của con trưởng thì mâm lễ có thể phức tạp hơn như có thêm rượu thịt, đèn nến,…

Tham Khảo:  Văn khấn chuyển bàn thờ: Thủ tục, bài cúng đầy đủ, chi tiết nhất

Miền Trung

Trong văn hóa người miền Trung lễ nghi thường rất cầu kỳ và bài bản, tuy nhiên đối với sính lễ và mâm lễ thì lại rất đơn giản, không cần quá hoành tráng.

bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền trung

Giống người miền Bắc, bàn thờ gia đình sẽ được sử dụng làm bàn thờ gia tiên trong dịp đặc biệt này. Tuy không quá cầu kỳ nhưng trên bàn vẫn có đầy đủ các lễ vật cơ bản như trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và bánh phu thê.

Mâm lễ nhà trai đem tới thường có thêm bánh kem, bánh dẻo và đặc biệt người miền Trung không cúng heo quay trong mâm lễ.

Gia đình cũng không nhất thiết phải dựng phông màn và treo câu đối . Các loại trái cây và hoa chưng lên bàn thờ cũng đơn giản, giống như cúng kiếng những ngày bình thường.

Mời bạn tham khảo thêm: Nghi thức, thủ tục cưới hỏi miền Trung gồm những gì?

Lưu ý khi chọn hoa

Nhìn chung các loại hoa thường được chọn chưng trong ngày cưới là hoa lay ơn, cúc, lan, sen. Tùy vào cách bài trí mà mỗi gia đình sẽ chọn loại hoa khác nhau, tuy nhiên cần tránh một số loài hoa như: hoa ly trắng, hoa dâm bụt, cúc vạn thọ, hoa lài và hoa phù dung vì chúng đều mang ý nghĩ không may mắn, sự chia ly ảnh hướng đến vấn đề tâm linh trong ngày cưới.

Lưu ý khi chọn hoa

Dù vùng miền nào thì việc bày trí bàn thờ gia tiên sạch sẽ, trang trọng trong lễ cưới cũng thể hiện sự tôn trọng, nhớ ơn với tổ tiên ông bà, góp phần giữ vững nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta.

Tham Khảo:  Cách chọn kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ ban

Xem thêm:

>> Những loại hoa không nên trưng trên bàn thờ

>> Bàn thờ chưng 8 loại trái cây này mang lại may mắn phúc lộc đầy nhà cho gia chủ

>> Muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác thì cần phải chuẩn bị những gì, cúng ra sao?

Kinh nghiệm hay Bàn Tủ Thờ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ấn tượng, đầy đủ nhất cho cả 3 miền tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *