Bàn thờ ngũ tự là gì? Bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủy

Bạn đang xem bài viết Bàn thờ ngũ tự là gì? Bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủy tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bàn thờ ngũ tự được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng. Vậy bàn thờ ngũ tự là gì? Bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủy ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thờ cúng là một việc làm tâm linh không thể qua loa, sơ sài được nhất là thờ các vị thần trong gia đạo. Hiện nay, bàn thờ ngũ tự đang được các gia đình dùng để thờ cúng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại bàn thờ này và cách bài trí sao cho đúng nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Bàn thờ ngũ tự là gì?

Bàn thờ ngũ tự là gì? Bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủyBàn thờ ngũ tự là bàn thờ các gia thần

Thờ ngũ tự hay còn được gọi là thờ gia thần, đây là tín ngưỡng phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bản chất của việc thờ ngũ tự chính là thờ thần nhưng nó lại được giới hạn phạm vi trong gia đình. Ông cha ta có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá” nên dù ở đâu thì vùng đất đó cũng có người làm chủ, cai quản.

Tham Khảo:  Nhất định bạn phải kiêng kị những điều sau khi cúng ông công ông táo

Mỗi một gia đình sẽ những vị gia thần cai quản, được xác lập với ranh giới địa lý, không gian cư trú nhất định. Họ được gọi là ngũ tự phúc thần hay ngũ tự gia thần nghĩa là có 5 vị thần tại gia.

Theo nhiều sách ghi chép lại, 5 vị gia thần bao gồm:

  • Táo thần : Thần bếp
  • Tĩnh thần : Thần giếng
  • Môn thần : Thần cửa
  • Hộ thần : Thần nhà
  • Trung lưu thần : Thần gian nhà giữa

Vị trí của các gia thần trong bàn thờ ngũ tự

Vị trí của thần bếp

Thần bếp chính là Táo Quân giữ gian bếp trong nhàThần bếp chính là Táo Quân giữ gian bếp trong nhà

Thần bếp chính là Táo Quân, là vị gia thần được xếp đầu tiên trên bàn thờ ngũ tự. Bếp là nơi giữ gìn hơi ấm của nhà cửa, trung tâm của mọi hoạt động trong căn nhà. Bởi vậy, thần bếp luôn được mọi người tôn kính với mong muốn được thần che chở, phù hộ cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Vị trí của thần đất

Vị trí của thần đất giữ đất đaiVị trí của thần đất giữ đất đai

Thần đất là người cai quản vùng đất. Họ sẽ giúp bạn trông giữ nhà cửa, giữ gìn cuộc sống hòa thuận với nhau. Vì thế, nhất định trong nhà phải có thờ thần đất để học gìn giữ mảnh đất mình ở được bình yên.

Còn các vị thần còn lại thì tùy theo tín ngưỡng của mỗi vùng mà họ có vị trí nhất định. Tuy nhiên, tất cả mọi gia thần đều có nhiệm vụ trông coi, cai quản mọi việc cho gia chủ. Vào những ngày đặc biệt như: Mùng 1, ngày rằm, động thổ,…. đều cúng để cầu xin các gia thần phù hộ chứng tỏ vị trí của gia thần rất quan trọng.

Tham Khảo:  Tìm hiểu cách lập bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh

Cách bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủy

Cách đặt bàn thờ ngũ tự trong nhà cấp 4

Đặt bàn thờ ở nhà cấp 4Đặt bàn thờ ở nhà cấp 4

Bàn thờ ngũ tự nên đặt ở vị trí trang trọng nhất trong căn nhà. Người Việt thường lựa chọn cách đặt bàn thờ ở trên cao thể hiện sự tôn trọng và thành kính với các vị thần linh.

Khi đặt bàn thờ ngũ tự cần đặt ở các bức tường vững chãi, không dựa vào mặt kính, nơi có cửa sổ hoặc cửa ra vào. Tốt nhất nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà.

Với nhà cấp 4 đặt bàn thờ trên cao ở gian giữa ngôi nhà. Không để gần nhà vệ sinh, lối ra vào, nơi ẩm ướt. Nếu nhà có tầng lầu thì nên đặt ở tầng cao nhất để thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng.

Đặt bàn thờ ngũ tự đối với nhà chung cư

Đặt bàn thờ ngũ tự trong chung cưĐặt bàn thờ ngũ tự trong chung cư

Nhà chung cư khá chật hẹp nên việc đặt bàn thờ cũng là một vấn đề khó khăn. Trường hợp ở chung cư các bạn nên để ở nơi thoáng, rộng rãi, không để trong phòng ngủ hoặc đối diện phòng ngủ hay nhà bếp.

Xung quanh bàn thờ nên có rèm hoặc hoa văn cổ. Điều này giúp khi thắp hương buông rèm xuống thể hiện sự thanh tĩnh và tôn nghiêm.

Hướng đặt bàn thờ ngũ tự

Tùy theo mệnh của gia chủ mà có hướng đặc thích hợpTùy theo mệnh của gia chủ mà có hướng đặc thích hợp

Tham Khảo:  Hướng dẫn bạn cách sắm mâm lễ cúng giao thừa

Nguyên tắc đặt bàn thờ đúng với phong thủy là hướng Bắc, Đông là tốt nhất. Tuy nhiên, tuỳ vào mệnh gia chủ mà có các cách đặt hướng bàn thờ ngũ tự khác nhau.

Việc đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, gia đình hạnh phúc. Ngoài ra. vị trí đặt bàn thờ phong thuỷ còn mang vượng khí, tài lộc cho gia chủ.

Qua bài viết có lẽ đã giúp bạn có thêm thông tin về bàn thờ ngũ tự và cách bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủy. Hy vọng rằng bài viết này mang lại cho bạn những điều hữu ích trong việc thờ cúng các vị thần linh.

Bàn Tủ Thờ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bàn thờ ngũ tự là gì? Bố trí bàn thờ ngũ tự đúng phong thủy tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *