Văn khấn lập bàn thờ vọng: Cách lập, bài cúng bàn thờ vọng

Bạn đang xem bài viết Văn khấn lập bàn thờ vọng: Cách lập, bài cúng bàn thờ vọng tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Phong tục thờ cúng đã có từ lâu trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, đây được xem là một nét văn hóa đẹp không thể thiếu. Bên cạnh việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, các vị thần Phật tại nhà thì còn một hình thức thờ cúng đặc biệt đó là bàn thờ vọng.

Vậy bàn thờ vọng là gì, có ý nghĩa gì? Cách lập bàn thờ vọng ra sao? Cùng Bàn Tủ Thờ tìm hiểu qua bài viết sau để giải đáp những thắc mắc về cách lập bàn thờ vọng nhé!

Bàn thờ vọng là gì? Ý nghĩa của bàn thờ vọng

Xuất phát ý nghĩa giống từ “vọng bái”, nghĩa là vái lạy từ xa, bàn thờ vọng được lập nên để các người con ở xa quê vì lí do khó khăn do làm ăn, lập nghiệp, nên chưa thể trở về kịp để chịu tang hay giỗ chạp sẽ lập bàn thờ vọng.

Việc lập bàn thờ vọng để bày tỏ sự tiếc thương đối với người đã khuất, cũng như bày tỏ lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên, thể hiện sự biết ơn công lao sinh thành, nuôi nấng của ông bà, cha mẹ. Đồng thời còn là cách để giữ gìn truyền thống “uống nước nhớ nguồn” mà ông cha ta hay nói.

Tham Khảo:  Hướng dẫn cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đúng chuẩn

Văn khấn lập bàn thờ vọng: Cách lập, bài cúng bàn thờ vọngBàn thờ vọng là gì? Ý nghĩa của bàn thờ vọng

Nguồn gốc của việc lập bàn thờ vọng xuất phát từ xưa, khi đó vào những dịp có lễ lớn ở triều đình thì quan thần sẽ cùng nhau đứng trước sân rồng để cúng bái. Đối với các quan ở xa như vùng biên ải sẽ lập hương án và quỳ lại Thiên tử.

Về sau, khi có người thân mất, nếu con cháu ở xa quê và không thể sắp xếp về kịp để chịu tang thì sẽ lập bàn thờ vọng tạm thời, để bày tỏ niềm tiếc thương với người đã khuất. Tuy nhiên, bàn thờ vọng chỉ được lập nên tạm thời, con cháu vẫn cố gắng thu xếp để về nhà cúng kiếng.

Xem ngày lập bàn thờ vọng

Việc xem ngày lập bàn thờ vọng là điều quan trọng, bởi bạn không nên tùy tiện lập bàn thờ vọng theo ý của mình mà cần chọn được ngày phong thủy tốt.

Theo đó, gia chủ cần lưu ý chọn được một ngày thật tốt để lập bàn thờ, thõa mãn các điều sau:

  • Ngày tốt không xung khắc với tuổi của gia chủ.
  • Tránh ngày Thiên Cẩu và Sát Sư.
  • Nên chọn ngày hoàng đạo, theo phong thủy thì các vị thần đang ở trần gian, sẽ phù hợp để cúng kiếng.

Bạn có thể xem ngày lập bàn thờ vọng ở những web phong thủy tư vấn miễn phí hoặc gặp thầy phong thủy để nhờ tư vấn.

Tham Khảo:  Tìm hiểu ý nghĩa và cách cắm hoa cúc Rossi để bàn thờ đúng chuẩn

Xem ngày lập bàn thờ vọngXem ngày lập bàn thờ vọng

Cách lập bàn thờ vọng

Trước khi muốn lập bàn thờ vọng để thờ cúng ông bà, cha mẹ vào những ngày giỗ thì gia chủ cần phải về quê để báo cáo với gia tiên ở bàn thờ chính. Sau đó, bạn cần phải xin phép chuyển một lư hương phụ hay vài nén nhang đang cháy dở đem về bàn thờ vọng của mình.

Tùy theo không gian trong nhà gia chủ mà bạn có thể lựa chọn loại bàn thờ đứng loại nhỏ hay treo tường đều được. Bạn cần bài trí bàn thờ với đầy đủ những vật phẩm thông dụng cho việc thờ cúng như: Kỷ nước, nậm rượu, lọ hoa, chén, mâm bồng, bát hương,…

Gia chủ có thể để bài vị hoặc di ảnh nếu muốn, và cũng nên bố trí nơi để mâm cơm cúng vào những ngày lễ Tết, sóc, vọng.

Cách lập bàn thờ vọngCách lập bàn thờ vọng

Văn khấn lập bàn thờ vọng

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:…………

Ngụ tại:…………………..

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ…. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Tham Khảo:  Chuyện kể về Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn lập bàn thờ vọngVăn khấn lập bàn thờ vọng

Lưu ý khi lập bàn thờ vọng

  • Đối với những người ở nhà rộng rãi khang trang thì nên đặt bàn thờ vọng ở một phòng thờ riêng nhằm thể hiện sự tôn nghiêm, còn nếu không có phòng thờ thì có thể đặt bàn thờ vọng ở phòng khách cũng được, nhưng nên lưu ý rằng phải cao hơn nơi tiếp khách.
  • Đối với những nhà có bàn thờ thần linh riêng thì bạn cũng nên lưu ý đặt bàn thờ gia tiên thấp hơn bàn thờ thần linh và phải đặt bàn thờ vọng hướng về quê chính, việc này nhằm mục đích khi thắp hương vái lạy sẽ thuận hướng mà vái lạy về quê của mình.
  • Bạn không nên đặt bàn thờ vọng ở những nơi có nguồn năng lượng xấu như cạnh lối đi, phòng ngủ, nhà bếp, dưới gầm cầu thang.

Lưu ý khi lập bàn thờ vọngLưu ý khi lập bàn thờ vọng

Vừa rồi Bàn Tủ Thờ đã gửi đến bạn những thông tin về việc lập bàn thơ vọng mà nhiều người quan tâm. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích!

Bàn Tủ Thờ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Văn khấn lập bàn thờ vọng: Cách lập, bài cúng bàn thờ vọng tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *