Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?

Bạn đang xem bài viết Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng? tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các gia đình đều tiến hành dọn nhà cửa và nhất là bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lau dọn bàn thờ như thế nào là thích hợp để cúng ông Táo. Hãy để Bàn Tủ Thờ bật mí cho bạn trong viết sau đây nhé!

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Nhiều người Việt quan niệm rằng, vào những ngày ông Táo về chầu trời (từ 23 tháng Chạp đến ngày 30 Tết) thì vị trí trên bàn thờ sẽ trống nên việc lau dọn lúc này là thích hợp. Lúc đó, ông Táo không còn ngự trên bàn thờ nên khi lau dọn sẽ không xúc phạm đến nơi Ngài ở mà xảy ra những điều không tốt cho gia chủ.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng?Nên lau dọn thường xuyên để bàn thờ sạch sẽ

Tuy nhiên theo góc độ của các nhà phong thủy học thì quan niệm trên chưa chính xác. Bàn thờ là nơi linh thiêng, tập trung nhiều năng lượng nên lau dọn thường xuyên để bàn thờ sạch sẽ, trang trọng. Việc làm này có thể tiến hành bất cứ lúc nào và thời gian nào trong năm không cần thiết đúng ngày cúng ông Táo.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn nghi thức cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất 2024

 Thời gian lau dọn bàn thờ sau cúng ông Táo tốt nhất

Thời gian lau dọn bàn thờ sau cúng ông Táo tốt nhấtThời gian lau dọn bàn thờ sau cúng ông Táo tốt nhất

Tham Khảo:  Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng

Vào mỗi năm ngày 23/11 (âm lịch) thì cứ ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời. Vì vậy, nên buổi sáng để cúng tiễn các ông Công, ông Táo lên chầu trời thì có thể tiến hành bao sái bàn thờ ngay trong buổi sáng hoặc buổi chiều.

Thời gian phù hợp nhất là từ 8h đến 11h55 hoặc 13h đến 17h55, tránh khoảng thời gian 12-13 giờ. Nếu bạn muốn cúng ông Công, ông Táo vào chiều 23 thì nên bao sái, dọn dẹp bàn thờ vào một ngày tốt lành khác, vì không nên làm vào buổi tối mà chỉ nên làm vào ban ngày.

Theo các chuyên gia phong thủy thì trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp trở đi là thời điểm tốt nhất để bao sái ban thờ. Chỉ cần gia chủ có lòng thành kính thì bất cứ thời điểm nào trong năm cũng đều có thể lau dọn bàn thờ được.

Cách lau dọn bàn thờ như thế nào là đúng nhất?

Xin phép trước khi dọn

Theo quan niệm và cách làm của người xưa thì trước khi lau dọn bàn thờ sẽ chuẩn bị một đĩa trái cây đặt lên bàn thờ. Sau đó, đi tắm gội sạch sẽ ăn mặc chỉnh tề và thắp 1 nén nhang xin phép hôm nay được lau dọn bàn thờ.

Xin phép trước khi lau dọnXin phép trước khi lau dọn

Khi khấn vái thì xin thần linh, tổ tiên tạm lánh sang một bên để con cháu tiến hành lau dọn. Trong quá trình lau dọn cần hết sức cẩn thận, chú ý, tỉ mỉ không làm rơi vỡ đồ dùng trên bàn thờ.

Lưu ý: Việc lau dọn chỉ nên tiến hành sau khi nén nhang đã tàn hết.

Văn khấn bao sái bàn thờ:

Văn khấn bao sái bàn thờVăn khấn bao sái bàn thờ

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tham Khảo:  Cách chọn kích thước bàn thờ đứng theo thước Lỗ ban

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tín chủ tên là: ………………………

Cư ngụ tại địa chỉ : ……………………………

Hôm nay ngày … tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, tín chủ con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ con xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó bàn thờ gì, thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh nhất kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho chúng con lau dọn được chỉn chu khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ,

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Chuẩn bị đồ dùng lau dọn

Đồ dùng cần chuẩn bị khi tiến hành lau dọn là: Chổi và khăn lau. Nước dùng để lau dọn là nước từ 5 loại thảo dược: Đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn hoặc rượu trắng để tẩy ô uế và làm sạch làm thờ tổ tiên. Những loại nước này phải được đun nóng trước, tuyệt đối không dùng nước lạnh lau dọn.

Bát hương bằng đồng không cồn và rượu để lâuBát hương bằng đồng không cồn và rượu để lâu

Tiếp theo chuẩn bị một cái bàn đã trải khăn sạch sẽ để bát hương, bài vị và các thần linh xuống. Nên để riêng lẻ tránh nhầm lẫn và nhớ lau bụi sạch sẽ trước khi để lại lên bàn thờ.

Trình tự lau dọn bàn thờ

Các nhà tâm linh học khuyên rằng chúng ta nên lau bàn thờ theo thứ tự từ trên cao xuống thấp. Khi lau thì dùng khăn mềm để lau tượng tránh bị tróc sơn hoặc bị xước. Đối với tượng làm bằng đồng thì không nên dùng rượu hoặc cồn để lau vì nó sẽ bị oxy hóa tượng và xỉn màu nhanh chóng.

Tham Khảo:  Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Ý Nghĩa, Cách Sắp Xếp và Vật Dụng Cần Có

Nên lau dọn bàn thờ theo thứ tự từ trên cao xuốngNên lau dọn bàn thờ theo thứ tự từ trên cao xuống

Khi lau dọn hạn chế tối đa việc xê dịch bài vị hay bát hương vì sẽ làm đứt sợi dây liên kết, lòng thành không được chứng giám, mang lại xui xẻo cho gia chủ.

Lúc lau dọn nên dọn cả chân hương vì chân hương chỉ làm cho bàn thờ không gọn gàng. Sau khi đã lau dọn sạch sẽ thì tiến thành thay nước bình hoa và nước cúng. Nếu hoa đã héo thì cần thay luôn hoa mới và đặt tượng về vị trí ban đầu.

Sau khi hoàn tất tiến hành thắp 3 nén hương và mời thần linh quy tụ về.

Những vấn đề cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

  • Khi lau dọn cần đặt cái tâm và lòng thành kính để tổ tiên chứng giám.
  • Khi lau dọn không làm xê dịch bài vị, bát hương. Nếu lỡ tay hoặc tình huống bất khả kháng thì sau đó phải sám hối và hoàn đúng vị trí ban đầu.
  • Chổi và khăn nên dùng riêng biệt với chổi và khăn dùng trong nhà, hoặc có thể chuẩn bị luôn cái mới là tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ`Những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Chuẩn bị bước sang năm mới, việc lau dọn bàn thờ gia tiên được các gia đình thực hiện rất kỹ càng và trang trọng. Việc làm này vừa làm bàn thờ sạch sẽ vừa để tổ thiên, thần linh chứng giám, phù hộ, mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Bàn Tủ Thờ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo mới đúng? tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *