Xin chào các bạn, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách bày biện mâm ngũ quả để trang trí bàn thờ và cúng gia tiên ngày Tết sao cho đẹp và mang nhiều ý nghĩa nhé!

Tết đến xuân về là lúc mà người ta nô nức mua sắm lễ vật bày biện trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón một cái Tết ấm áp và an khang thịnh vượng.  Nhiều người còn băn khoăn về vấn đề mua ngũ quả như thế nào, gồm những loại quả gì v.v

Trước khi bày biện ngũ quả để thờ cúng thì ta nên sửa sang lại bàn thờ, bát hương sao cho sạch sẽ, chuẩn bị thật chu đáo. Tạo một không khí trang nghiêm và không gian trang trọng nhất có thể vì bàn thờ là nơi mời các vị gia tiên, những người quá cố khuất mặt khuất mày, những vị thần tiên cai quản về để hưởng hương hoa, thụ lộc cùng con cháu. Ta nên chú ý đến hướng của bàn thờ và xếp bát hương sao cho ngay ngắn, phù hợp. Nên lau chùi sửa soạn bàn thờ, lọ hoa hay bát hương sao cho sạch sẽ nhất có thể, thắp nến thắp đèn tạo không gian trang trọng nhất. Nói qua về phần lễ vật cúng bái, tùy từng vùng miền khác nhau mà chọn lễ vật sao cho phù hợp nhưng nhất nhất phải có tiền vàng, bánh mứt, rượu trắng và hoa tươi.

Mách bạn cách bày biện mâm ngũ quả thắp hương gia tiên ngày Tết
Mách bạn cách bày biện mâm ngũ quả thắp hương gia tiên ngày Tết

Có thể sử dụng hoa giấy, hoa bạc nhưng nên dùng hoa tươi như hoa cúc, huệ, ly hay lay ơn để thờ cúng mang lại cảm giác tươi mới cho căn nhà ngày Tết. Bạn có thể sử dụng hoa giấy, hoa lụa hay hoa bạc để thờ khi muốn để lâu vì hoa này không bị hư như hoa tươi, tất cả cần được chuẩn bị chu toàn trong 30 tết để chuẩn bị cúng giao thừa. Hương khói cũng cần chuẩn bị ch đáo, nên chọn hương có mùi thơm và cuốn tàn để bàn thờ trông đẹp mắt và tượng trưng cho gia đình được bạn nhiều lộc.

Chuẩn bị và sắp xếp mâm ngũ quả là  điều rất quan trọng,  tùy từng  vùng  từng miền mà người ta có những quan niệm riêng về ý nghĩa của mâm ngũ quả. Người Nam Bộ phát âm khác người Bắc nên ý nghĩa về mâm ngũ quả cũng khác. Họ chuẩn bị trái mãng cầu mang ý nghĩa cầu xin, trái sung mang ý nghĩa cầu sự sung túc, trái dừa, trái đu đủ và cuối cùng là trái xoài.

Ở miền Bắc theo quan niệm hướng tới ý nghĩa biểu tượng nên người miền Bắc thường chọn nải chuối hay phật thủ hình tượng như bàn tay Phật che chở vậy .  Tiếp theo là trái bưởi hay dưa hấu biểu trưng cho ý nghĩa tròn đầy.  Quýt , hồng đỏ tượng trưng cho sự tươi thắm và may mắn , thịnh vượng.

Theo thuyết ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ là những yếu tố tạo lên sự vận  hành của vũ trụ. Mâm ngũ quả thông thường có 5 màu và 5 loại khác nhau của nải chuối xanh, của hồng đỏ, của bưởi vàng, của quýt màu cam , của lê trắng . Tượng trưng cho mong ước phú quý thọ khang ninh ( tức giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên)

Hiện nay mâm ngũ quả có sự xuất hiện các màu sắc khác nhau bởi thị trường đa dạng nhiều loại quả nhập ngoại nhưng người Việt Nam ta vẫn lựa chọn những loại quả để bày biện ngũ quả sao cho đẹp và mang đầy ý nghĩa ngày Tết.

Hơn thế việc ta bày biện mâm ngũ quả đẹp mắt với tất cả tấm lòng thành kính, chắt lọc ra những gì tinh túy nhất. Khi bày mâm ngũ quả trang trọng được chuẩn bị kĩ càng lên bàn thờ không chỉ bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ những người sinh thành ra mình, tổ tiên và nguồn cội của mình. Chúc các bạn chuẩn bị một mâm ngũ quả đẹp mắt và đầy ý nghĩa để cùng gia đình đón một năm mới an khang và thịnh vượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *