8 loại hoa cúng chưng bàn thờ Tết đẹp, ý nghĩa và 9 loại hoa kiêng kị

Bạn đang xem bài viết 8 loại hoa cúng chưng bàn thờ Tết đẹp, ý nghĩa và 9 loại hoa kiêng kị tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thờ cúng là một phong tục truyền thống đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam, đây được xem là một nét đặc trưng của nền văn hóa mang yếu tố tâm linh của người Việt. Vào những ngày quan trọng như giỗ, ngày lễ, Tết thì con cháu trong nhà thường chuẩn bị một mâm cúng dâng lên bàn thờ với những món ăn, trái cây, bánh, kẹo,… và một vật không thể thiếu đó chính là bình hoa.

Mỗi một loài hoa sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, vì thế không phải hoa nào cũng được dùng để cúng trên bàn thờ. Cùng tham khảo 8 loại hoa có thể sử dụng để dâng cúng bên dưới nhé.

Vì sao trên bàn thờ cần trưng hoa cúng?

8 loại hoa cúng chưng bàn thờ Tết đẹp, ý nghĩa và 9 loại hoa kiêng kịVì sao trên bàn thờ cần trưng hoa cúng

Hoa là một vật không thể thiếu khi cúng bàn thờ bởi theo phong tục truyền thống của người Việt. Hoa cúng có giá trị tuy nhỏ nhưng lại mang nhiều ý nghĩa lớn. Một bình hoa đẹp đặt cạnh những món ăn khi dâng cúng thể hiện cho sự trang nghiêm, lòng thành kính và thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với các đấng sinh thành những điều tốt đẹp nhất.

Trong Phật giáo, hoa còn mang một ý nghĩa khác đó là nhân, thấy hoa là nhớ đến việc phải tu nhân, những đóa hoa đẹp không phải phạm vào cấm kỵ thì tương lai sẽ hái được quả ngon. Chính vì những ý nghĩa trên, nên cúng hoa trên bàn thờ là việc không thể thiếu trong những dịp quan trọng như lễ và Tết.

8 loại hoa trưng bàn thờ cúng đẹp và may mắn

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ chưng bàn thờ ngày TếtHoa hồng đỏ chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa hồng đỏ là một loài hoa được biết đến bởi nó tượng trưng cho tình yêu hạnh phúc và ngoài ra còn mang ý nghĩa là sự các tường. Hoa hồng thường có mùi thơm nhẹ, dễ chịu rất thích hợp dâng cúng trên bàn thờ.

Trong phong thuỷ, màu đỏ thường tượng trưng cho sự may mắn, nếu chọn hoa hồng đỏ là hoa cúng chưng bàn thờ Tết thì gia chủ sẽ được thần Phật phù hộ giàu tài lộc, làm ăn phát triển, phát đạt hơn.

Tham Khảo:  Vì sao kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới xà nhà?

Tham khảo thêm: Mẹo đơn giản giữ hoa hồng tươi lâu

Hoa mai

Hoa mai chưng bàn thờ ngày TếtHoa mai chưng bàn thờ ngày Tết

Đây là loại hoa nở nhiều vào mùa xuân được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán ở miền Nam. Một nhánh mai vàng được cắm trong bình và dâng lên bàn thờ gia tiên thể hiện cho không khí xuân về, đồng thời hoa mai còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang.

Bên cạnh đó, hoa mai còn có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến nguồn sinh khí giúp cho các thành viên trong gia đình được khoẻ mạnh và bình an.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa hoa mai vàng trong ngày Tết Nam Bộ

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng chưng bàn thờ ngày TếtHoa cúc vàng chưng bàn thờ ngày Tết

Đây là một số các loài hoa được sử dụng để cúng trên bàn thờ phổ biến nhất. Bởi hoa mang một màu vàng tươi sáng và bắt mắt với nhiều ý nghĩa khác nhau thể hiện cho lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu.

Trong phong thuỷ, hành kim có màu vàng là cung tài lộc, vì thể cúng hoa cúc sẽ giúp cho gia chủ gia tăng phúc khí, có nhiều tài lộc và cuộc sống được như ý.

Hoa sen

Hoa sen chưng bàn thờ ngày TếtHoa sen chưng bàn thờ ngày Tết

Nhắc đến hoa sen chúng ta liền nghĩa ngay đến hình ảnh của Đức Phật. Chính vì hoa có vẻ ngoài sang trọng, mùi hương thanh khiết nên hoa sen trở thành biểu tượng của Phật giáo.

Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh hoa sen thường xuất hiện nhiều trong chùa chiền, làm bệ ngồi của Phật. Hoa sen mang ý nghĩa cho sự nhẹ nhàng, trong trắng thể hiện sức mạnh, ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường.

Hoa đào

Hoa đào chưng bàn thờ ngày TếtHoa đào chưng bàn thờ ngày Tết

Đây là hoa cũng được sử dụng nhiều vào mùa xuân, nếu miền Nam có hoa mai thì miền Bắc sẽ có hoa đào. Vì thế, hoa đào cũng được xem là một biểu tượng cho ngày Tết.

Trong phong thuỷ hoa đào có thể xua đuổi ma quỷ và mang đến một cuộc sống bình an cho mọi người, đồng thời hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc đào sau Tết

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn chưng bàn thờ ngày TếtHoa lay ơn chưng bàn thờ ngày Tết

Lay ơn còn được biết đến với một tên gọi khác đó là “kiếm lan” bởi hoa này có hình dáng thẳng đứng giống như một thanh kiếm còn bông thì rất giống hoa lan. Đây là loại hoa có dáng đẹp, thời gian tươi rất lâu, hoa thể hiện cho tình cảm ấm áp, sự chung thuỷ nên thường được dâng cúng nhiều vào dịp lễ Tết.

Tham Khảo:  Cách đặt ông cóc ở bàn thờ Thần Tài

Hoa cúc đồng tiền

Hoa cúc đồng tiền chưng bàn thờ ngày TếtHoa cúc đồng tiền chưng bàn thờ ngày Tết

Đây là loài hoa có nhiều màu sắc đa dạng, nhưng nếu dùng để cúng thì nên chọn những hoa có màu đỏ hoặc vàng hoặc những màu đậm để thể hiện cho sự biết ơn, lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên.

Cũng như tên gọi thì hoa còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài và thịnh vượng cũng như thể hiện cho sức khỏe và tuổi thọ của gia chủ.

Hoa tulip

Hoa tulip chưng bàn thờ ngày TếtHoa tulip chưng bàn thờ ngày Tết

Đây là hoa cũng có nhiều màu sắc khác nhau và thường được cắm để dâng lên bàn thờ gia tiên vào những dịp Tết. Hoa này mang một ý nghĩa thể hiện cho sự may mắn, niềm vui hạnh phúc tràn đầy của các thành viên trong gia đình.

 9 loại hoa không nên chưng trên bàn thờ

Hoa ly

Hoa ly tuy khá đẹp và rực rỡ tuy nhiên nhiều người sợ rằng cái tên của hoa mang ý nghĩa ly tán, chia ly, nên không dùng để dâng lễ Phật hay chưng bàn thờ gia tiên.

Hoa lyHoa ly

Hoa phong lan

Hoa phong lan là loài hoa đẹp tuy nhiên chữ “phong” trong hoa lại gần nghĩa với “phong tình”, “phóng túng” nên nhiều người hạn chế dùng hoa để cắm lên bàn thờ hoặc khi đi dâng Phật.

Hoa phong lanHoa phong lan

Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồngcó hình dạng khá giống với móng rồng và tên gọi không đẹp, nên loài hoa này không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa lan móng rồngHoa lan móng rồng

Hoa đại (sứ, chămpa)

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp tuy nhiên lại được coi là loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Ngoài ra, theo sự tích Lào hoa còn đem lại điều không may mắn trong chuyện tình yêu trai gái.

Hoa đạiHoa đại

Hoa nhài

Hoa nhài thơm và có màu trắng là biểu tượng trong sạch, tinh khiết. Tuy nhiên, theo dân gian đây lại là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

Hoa nhàiHoa nhài

Hoa cúc áo

Hoa cúc áo với hình dạng nhỏ, xinh xắn, màu sắc rực rỡ, còn có thể dùng chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm mang ý nghĩa trang trí chứ không dùng để thờ cùng vì cái tên của chúng không đẹp.

Tham Khảo:  Văn khấn chuyển bàn thờ: Thủ tục, bài cúng đầy đủ, chi tiết nhất

Hoa cúc áoHoa cúc áo

Cúc vạn thọ

Ngoài ý nghĩa mang lại điều không may mắn trong phong thủy, hoa cúc vạn thọ còn có mùi rất hôi, nên không được nhiều người dùng để thờ cúng tổ tiên.

Cúc vạn thọCúc vạn thọ

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt có màu sắc khá đẹp nhưng không được sử dụng để thờ cúng vì có trong tên hoa có chữ “dâm”. Theo truyền thuyết, hoa có ý chỉ những người con gái có lối sống không đàng hoàng, lẳng lơ không chung thủy. Vì vậy hầu hết các gia đình không sử dụng hoa này để thờ cúng tổ tiên.

Hoa dâm bụtHoa dâm bụt

Hoa phù dung

Hoa phù dung có tên đẹp, nhưng lại mau tàn. Hoa thay đổi từ màu trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần theo từng ngày và sau đó lụi tàn khiến nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Hoa phù dungHoa phù dung

Một số lưu ý khi chọn hoa cúng đẹp

Một số lưu ý chọn hoa cúng đẹpMột số lưu ý chọn hoa cúng đẹp

  • Hoa dùng để thờ cúng không nên là hoa nhựa, hoa giả vì hoa không được tươi, kém trang nhã, thiếu tôn trọng bậc tổ tiên.
  • Không chọn hoa có màu hồng nhạt hoặc phớt đỏ, thay vào đó nên chọn hoa có màu vàng, đỏ tượng trưng cho nhà Phật.
  • Chọn mua hoa cúng có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu như: Cúc vàng, huệ ta, hồng,...thể hiện được sự trang nghiêm, tôn kính.
  • Chọn hoa mai chưng Tết nên chọn những cây có cành nhiều nụ, vì đến Tết sẽ là thời điểm thích hợp để hoa nở rộ.
  • Nếu dùng hoa đào để chưng ngày Tết cũng nên chọn mua những cành đào có nhiều nụ, tán đào tỏa tròn, các nhánh phân bố đều. Khi Tết đến hoa nở từ từ trông rất đẹp.

Trên đây là 8 loại hoa có thể dùng để cúng trên bàn thờ vào ngày lễ, Tết mà Bàn Tủ Thờ gợi ý. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại hoa phù hợp để sử dụng trong mâm cúng của bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Những loại hoa không nên trưng trên bàn thờ
  • Mẹo giữ cho hoa tươi lâu hơn trong ngày Tết
  • Chọn hoa Tết thế nào để mang may mắn cho cả gia đình

Kinh nghiệm hay Bàn Tủ Thờ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 8 loại hoa cúng chưng bàn thờ Tết đẹp, ý nghĩa và 9 loại hoa kiêng kị tại Bàn Tủ Thờ  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *