Đối với bàn thờ Phật tại gia thì việc bày biện đồ cúng cũng như cúng làm sao cho đúng quy định là điều rất quan trọng.Chính vì thế, những người theo đạo Phật rất quan tâm và chú ý tới vấn đề này. Vậy làm sao để cúng cho đúng, mang lại hiệu quả tốt nhất cho gia chủ có bàn thờ Phật trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay bây giờ nhé!

Ý nghĩa của việc cúng Phật – Điều bạn cần biết

Đối với đức Phật, họ đã thoát ra khỏi vòng sinh tử nên không còn hạn chế bởi những nét sinh hoạt thường ngày của con người. Tuy nhiên, hình thức cúng chỉ là để hàm chỉ rằng tuy Phật đã nhập diệt lâu đời nhưng đối với con người chúng ta thì Ngài vẫn luôn tại thế trong lòng. Chính vì thế mà con người ngày nay vẫn tiếp tục sự thờ cúng như một lời tri ân tới đấng tối cao này.

Hướng dẫn cúng Phật trong bàn thờ Phật tại gia
Hướng dẫn cúng Phật trong bàn thờ Phật tại gia

Tuy nhiên, trong quá trình cúng Phật không ít người lầm tưởng rằng phải cúng thật sang trọng, bày biện đầy đủ thức ăn mới mong có tài lộc về nhà. Nhưng đây lại là ý nghĩ sai lệch của không ít người đang theo đạo Phật. Bạn chỉ cần sử dụng nến thơm, đèn sáng và hoa quả tươi tốt là đã đủ thành ý đối với giới Phật tối cao rồi.

Bàn thờ Phật tại gia trên phương diện lý

Trong phương diện lý, người theo đạo Phật thường sử dụng năm món diệu hương để tới thế giới cúng Phật hiện nay. Đó là:

  • Giới hương chính là pháp thân của Phật. Nó thể hiện sự thanh tịnh cũng như duy trì sự trang nghiêm cho giới cả về phương diện lý và sự.
  • Định hương là chúng ta phải giữ cho tâm tĩnh, tránh bị mê nhiễm hay loạn động trong mọi hoàn cảnh. Nếu để mình rơi trong tình cảnh xấu có lẽ bạn sẽ không thể nào thoát ra được sự khó khăn hiện nay.
  • Huệ hương có nghĩa bạn có thể cúng phật vào những thời điểm lưu tâm nhất. Hãy sử dụng ba món văn huệ, tu huệ và tư huệ để tiến hành công việc của mình.
  • Giải thoát hương có nghĩa việc cúng Phật là quyết tâm trừ ngã chấp. Điều gây ra bao nguồn gốc của sự đau khổ luân hồi hiện nay. Hãy nhìn lại cái nghiệp thức mà mình đã tạo ra trước đó để thoát ly ra khỏi vòng sanh tử trong tương lai.
  • Giải thoát tri kiến hương có nghĩa hãy sử dụng quán vô ngã để trừ ngã chấp giới, Nếu chưa đặt được cảnh giới như ý muốn thì sẽ rơi vào vô ngại như Phật.

Bước vào thế giới của Phật cũng là bước vào thế giới tâm linh của con người. Chính vì thế bạn cần có những hiểu biết nhất định về bàn thờ Phật tại gia để làm cho đúng, cho đủ trong những ngày sự kiện của giới. Chúc bạn cùng gia đình luôn mạnh khỏe và hoàn thành mọi dự kiến của mình trong tương lai. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *