Xin chào các bạn! Ở khắp mọi nơi như chùa chiền hay đền điện, công ty hay trong nhà thì bàn thờ là nơi để thờ cúng tổ tiên và thần linh. Bàn thờ là nơi thiêng liêng và trang trọng nhất nên không được tùy tiện thay đổi và đặc biệt không được xâm phạm. Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt bàn thờ sao cho đúng vị trí và hợp phong thủy nhé!

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ đúng vị trí
Hướng dẫn cách đặt bàn thờ đúng vị trí

Tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ và phòng bếp

Tại sao lại không được đặt bàn thờ ở phòng  ngủ và phòng bếp? Điều này rất đúng vì bàn thờ là nơi thờ cúng trang trọng, cần đặt ở phòng khách hay một phòng riêng thanh tĩnh, có thể đối diện với hướng cửa chính của căn nhà để bảo vệ người trong nhà về mặt tâm linh.

Bạn có thể đặt bàn thờ trong bếp chỉ khi thờ phụng Táo quân. Chớ nên đặt bàn thờ thần tiên trong bếp vì thần tiên không sát sinh, không ăn mặn, khi ta chế biến  và ăn uống thì ảnh hưởng đến hương khói của các vị thần. Không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì phòng ngủ là nơi riêng tư, nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ bất kính , xúc phạm đến thần linh và gia tiên.

Cách sắp xếp bàn thờ

Bàn thờ nên sắp xếp như sau : Người che chở và bảo vệ cho tất cả mọi người là các vị thần Phật như Đức Phật  , Bồ Tát , Tam Tinh Phúc -Lộc – Thọ, Quan Công. Thế nên trên bàn thờ  bài vị của thần linh luôn được đặt cao hơn bài vị của gia tiên, nên kê bài vị lên một miếng gỗ để cao hơn hẳn bài vị của tổ tiên.

Bạn nên chú ý đến vấn đề phong thủy bàn thờ vì khi sắp xếp vị trí của bàn thờ ta nên đặt tượng Phật sát tường mới mang lại phong thủy tốt. Bạn không nên đặt bài vị tổ tiên sát tường  vì xét về góc độ phong thủy ảnh hưởng lớn đến vận mệnh và tiền đồ của con cháu. Bạn nên để bài vị cách tường một khoảng trống nhé!

Một số lưu ý khác

Xung quanh bàn thờ cần được chú ý: Không được để bừa bộn bên trái bàn thờ, luôn giữ sạch sẽ và đồ đạc nên sắp xếp gọn gàng. Không được để thùng rác hay các vật ô uế bên trái bàn thờ nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự nghiệp của gia chủ đặc biệt là người gánh vác gia đình như đàn ông con trai.

Không được đặt đồ điện bên phải bàn thờ vì khi bạn đặt như vậy sẽ xâm phạm sát khí của Bạch Hổ, gây ra cho gia chủ nhiều chuyện xui xẻo, không may mắn. Bạn có thể hóa giải sát khí này bằng cách đặt đôi tì hưu hay long quy để giúp hóa giải được sát khí này.

Đối với phía dưới bàn thờ bạn không nên xếp chồng đống đồ đạc lên gây bừa bộn mất thẩm mĩ, cần tuyệt đối giữ ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. Bạn không được để bể cá cảnh hay đồ điện vì sẽ xuất hiện hiện tượng sa sút tinh thần và quan trọng hơn thậm chí tiêu hao tài sản. Bạn nên đặt bên dưới bàn thờ  một chiếc la bàn là tốt nhất.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều thông tin về vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *