Như chúng ta đã biết, Tết Nguyên đán là tết cổ truyền của người Việt. Gần tết, các thành viên trong nhà luôn tấp nập dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa cho khang trang đẹp đẽ. Một trong những công việc mà gia đình nào cũng rất chú trọng đó là bài trí bàn thờ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị cách bài trí bàn thờ ngày Tết Nguyên đán.

Việc bài trí bàn thờ ngày Tết Nguyên đán thể hiện sự tôn kính, uống nước nhớ nguồn của các thành viên trong gia đình đối với gia tiên, những người thân đã khuất bóng. Theo chúng tôi được biết, bài trí bàn thờ cần phù hợp với phong vị của từng nhà. Bàn thờ là nơi trang trọng để thắp hương kêu cầu thần linh và tổ tiên phù hộ cho đại gia đình. Chính vì thế khi bài trí cần trang trọng, cẩn thận và chu đáo nhất có thể.

Hướng dẫn bài trí bàn thờ ngày Tết Nguyên đán
Hướng dẫn bài trí bàn thờ ngày Tết Nguyên đán

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Đối với từng vùng dân cư khác nhau thì phong tục tập quán cũng khác nhau nên cách mà họ cúng bái tổ tiên , thần linh cũng khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, không cùng màu da, cùng nơi ở nhưng họ đều là con người đất Việt nên vẫn còn một nét gì đó chung nhất đó là một khi đã thờ cúng thì đều rất trang trọng , thể hiện sự thành kính trang nghiêm rất đỗi thú vị.

Khi bày trí bàn thờ điều đầu tiên đáng cân nhắc và suy nghĩ là chỗ để cố định bàn thờ phải là chỗ thoáng mát , cao ráo và sạch sẽ, đặc biệt phải là nơi yên tĩnh nhất trong nhà, ,mang lại cảm giác trang nghiêm thanh tịnh .  Việc bày trí , trang hoàng bàn thờ  được người chủ gia đình thực hiện thường thường ngay sau ngày 23 tháng chạp hằng năm , vào dịp tết ‘ Ông Công , Ông Táo’

Khoảng thời gian này gia chủ phải hoàn tất mọi việc bày biện , sắm sửa  để kịp ngày 30 tết thần linh , tổ tiên trở về kịp lúc mọi thứ đã sẵn sàng.

Khi dọn dẹp bàn thờ chủ yếu là lau chùi bát hương và hóa chân nhang ( tức đốt các chân nhang đã cũ đi ) , lắp đèn quả nhót hay đèn nháy để  cho bàn thờ thêm lộng  lẫy và rực rỡ, sắm lễ vật chuẩn  bị thờ cúng.  các pho tượng có thể hạ xuống lau chùi lại  . cuối cùng người ra dùng nước ngũ vị hương tắm lại , cách này thường gọi là tẩy uế.  Sau đó lau ráo, sắp xếp lại theo phong tục riêng của mỗi vùng.

Khi bày biện bàn thờ, người ta thường bố trí vị trí cao nhất, chính giữa phía trong cùng là nơi để Bài vị – là tấm bia gỗ ghi tên, thụy hiệu của các đối tượng được thờ cúng, nếu cầu kỳ thì bài vị này có thể được đặt trong một ngai thờ, hoặc một khám thờ.

Thường thì trong mỗi gia đình duy nhất chỉ có một nơi thờ tự, do đó sẽ “phối thờ” cả gia tiên nhiều đời và cả thần linh, cho nên vị trí này là bài vị chung cho cả ban thờ.  Hai bên cạnh thì để bài vị, ảnh của ông bà người thân đã khuất theo thứ tự gia đình. Điều  này cũng phải được cân nhắc kĩ lưỡng sao cho phải trái, trước sau tránh mất lòng người đã khuất mặt khuất mày.

Bố trí các lư hương trước  bài vị và khung ảnh thờ sao cho vừa vặn kích thước, không to quá cũng không nhỏ  quá.  Trên bàn thờ nhất thiết phải có 2 ngọn đèn, hoặc đèn dầu, hoặc nến, để đốt lên mỗi khi hành lễ. Trên bàn thờ, phía phải và phía trái sẽ bố trí thêm bình hương, lọ hoa, bóng đèn ( bóng điện nhỏ)

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có thêm các đồ thờ tự quý giá khác như  Đỉnh đồng, Chân đèn, Song hạc, v.v.  Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương, thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm-Dương “tả dương, hữu âm” “tả nam, hữu nữ”…

Một số lưu ý khác

  • Chúng ta nên đặt bàn thờ ở nơi thông thoáng  . Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm.
  • Ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, có cảm giác ấm cúng; nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói. Bạn có thể dùng đèn hắt tường, những bóng đèn nhót, đèn thờ.

Ngoài ra cần chú ý việc dùng nước lau bàn thờ. Phải lấy nước sạch sẽ hoặc nước mưa, nước nấu từ lá bồ đề, lá trầu để lau bàn thờ. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thường xuyên thắp hương trong những ngày tết để có một năm thật thịnh vượng, được thần linh tổ tiên phù hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *