Chào các bạn, mấy hôm nay có khá nhiều bạn thắc mắc về việc đặt bàn thờ Phật cùng với những vị tượng thần khác trong gia đình mình như Quan Công, bàn thờ Thổ Địa, Thánh Mẫu,…Các bạn không biết có nên bài trí những tượng này cùng nhau hay không. Và khi đặt thì nên làm thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay bây giờ nhé!

Cách bài trí bàn thờ khi thờ Phật cùng một số tượng thờ khác

Có được thờ Phật cùng một số tượng thờ khác?
Có được thờ Phật cùng một số tượng thờ khác?

Việc kết hợp thờ sẵn những tượng thần khác nhau như Thánh Mẫu, Thổ Địa, Thần Tài,…cũng là điều hết sức bình thường. Bạn có thể kết hợp thờ chung nhiều vị thần này trên cùng một bàn thờ Phật miễn sao cần bố trí một cách hợp lý nhất có thể.

Có không ít người khi đặt bàn thờ Phật đã phá bỏ đi những vị thần mà mình đang thờ trước đó. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Thay vì phá bỏ đi những vị thần linh thiêng ấy bạn có thể lựa chọn những bước sau đây để hoàn thiện bàn thờ trong gia đình mình.

Đầu tiên bạn hãy đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm nhất. Sau đó đặt những tượng thần thánh bài vị tổ tiên ở hai bên cạnh của vị thần Phật. Còn đối với bài vị tổ tiên, ông bà thì bạn nên chuyển tới một vị trí thờ tụng thanh tịnh hơn trong chùa. Nếu bạn không muốn mang bài vị tổ tiên của mình vào chùa, có đặt bài vị tổ tiên ở hai chái của hai bên tượng thờ Phật. Làm tốt điều này bạn sẽ thể hiện được lòng tôn kính đối với tượng Phật trong gia đình và lòng thành kính của mình đối với tổ tiên cũng như ông bà.

Có nên đặt hương nến trên bàn thờ Phật?

Không giống như quan niệm hiện nay của nhiều Phật tử, bạn không nhất thiết phải đặt thêm hương án, nến hoặc đèn trên bàn thờ Phật để làm gì. Hãy chú ý rằng những vị thần thánh, tổ tiên và ông bà đã khuất đều gần gũi với vị thần Tam Bảo. Chính vì thế bạn không cần quá câu lệ vào nhiệm vụ quan trọng này.

Hãy chú ý rằng trên bàn thờ, khi bạn để thờ nhiều vị thần cùng nhau nên lựa chọn một bàn thờ lớn nhất cho Phật.Tiếp sau đó là những bàn thờ nhỏ hơn ở bài vị tổ tiên. Đó là những điều khá quan trọng mà trong quá trình thờ cúng bạn cần quan tâm

Hãy chú ý tới nhưng điều nhỏ nhất trong bàn thờ Phật tại gia của bạn hiện nay. Nó sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn những nghi lễ chính trong việc thờ Phật cũng như giúp bạn thông tư tưởng một cách chính xác nhất. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *